Gỗ muồng đen là gì?

Gỗ muồng đen là gì? Hãy cùng Song Thắng tìm hiểu nhé!

Gỗ muồng đen, bạn có biết đến loại gỗ này hay không? Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế nội thất. Và đang tìm hiểu để lựa chọn một loại vật liệu gỗ tốt đóng các món đồ dùng trang trí. Và sử dụng trong gia đình thì gỗ muồng đen là cái tên bạn không thể bỏ qua. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc tính, ứng dụng và giá thành của loại gỗ này. Nội thất đồ gỗ tại Vinh mời quý khách hàng theo dõi những thông tin tổng hợp trong bài viết ngay sau đây.

Đôi nét về gỗ muồng đen

Gỗ muồng đen là loại gỗ được lấy từ cây muồng đen hay còn gọi là muồng xiêm, chiu liu. Loài cây này còn có tên khoa học là Cassia siamea Lamarck, Senna siamea (Lamk) Iruvin & Barnby. Cây thuộc họ đậu và là một trong  những cây gỗ tự nhiên rất có giá trị trong xây dựng kiến trúc và sản xuất đồ nội thất đẹp.

Gỗ muồng đen là gì?
Gỗ muồng đen

Muồng đen cho gỗ tốt, nhưng không thuộc dòng hiếm vì cây có khả năng phát triển tốt ngay cả trong điều kiện tự nhiên.

Gỗ muồng đen thuộc nhóm mấy?

Trong danh sách bảng xếp hạng các cây gỗ ở Việt Nam, cây muồng đen hiện đang được xếp vào nhóm I. Đây là nhóm những cây gỗ thuộc loại tốt nhất và có tỷ trọng gỗ cao. Một điều đáng mừng là dù muồng đen sinh trưởng chủ yếu ở rừng tự nhiên, tuy nhiên loại cây này lại khá phổ biến nên không bị cấm khai thác hay tàng trữ. Ngoài ra, ở nhiều địa phương còn thực hiện nhiều sự án trồng loại cây này để khai thác lấy gỗ, tăng năng suất và kinh tế.

⇒ Vùng phân bổ

Muồng đen có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Philippin, Campuchia, Malaysia, Singapore. Và được trồng nhiều ở một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ… Cây muồng đen sinh trưởng tốt trong rừng tự nhiên. Và cũng được ươm trồng ở nhiều nơi để tăng năng suất khai thác

Tại Việt Nam, loại cây này mọc tự nhiên ở tất cả các vùng đồi núi trong cả nước. Và phổ biến nhất đó là khu vực miền Trung, Tây Nguyên, cụ thể như là một số tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai. Đây là những nơi có độ cao so với mực nước biển trên 1000m, có lượng mưa tốt bình quân trên năm là 1500 mm. Với một số nơi có lượng mưa chỉ trung bình dưới 500 mm, cây gỗ muồng đen cũng có thể sống tốt.

Gỗ muồng đen là gì?
Bộ bàn ghế ăn làm từ gỗ muồng đen

Cây ưa sáng, ưa đất giàu canxi, phát triển tốt ở những vùng đất bồi tụ trung tính màu mỡ. Đối với những nơi đất khô cằn, kể cả đất cát nghèo xấu, cây vẫn có thể sinh trưởng được. Hiện nay, cây thường được trồng xen kẽ tại các nông trường cafe.

⇒ Đặc điểm của loại gỗ này là gì?

  • Khi cây muồng đen trưởng thành có chiều cao trung bình từ 15 – 20m với đường kính thân khoảng 40 – 50cm.
  • Vỏ cây tương đối nhẵn so với các cây tự nhiên khác.
  • Lá kép lông chim một lần chẵn, một bộ lá dài 10 – 15cm, cuống dài 2 – 3cm, lá chét 7 – 15 đôi, hình bầu dục dài, dài 3 – 7cm.
  • Hoa muồng đen có dạng cụm lớn, hoa có 5 cánh, hình tròn, tỏa cân đối ra các góc xung quanh nhụy. Tuy nhiên cánh hoa không đồng đều, mặt ngoài phủ nhung. Cánh màu vàng có hình trứng ngược.
  • Quả muồng dẹt, có hình lượn sóng theo chiều dọc quả, rất nhẵn. Quả dài từ 20 – 30cm, rộng 15 – 20mm, một quả có thể chứa rất nhiều hạt khoảng 15 – 30 hạt, khi khô có màu vàng nâu.

⇒ Giá của gỗ muồng

Giá cả gỗ muồng đen còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Và kích thước gỗ bạn sẽ sử dụng. Mặc dù có những đặc tính rất tốt tuy nhiên giá gỗ muồng đen lại không quá cao. Tùy vào quy cách. Và kích thước mà mỗi nơi sẽ bán gỗ muồng đen với giá khác nhau. Và tất nhiên giá gỗ không cố định có thể được thay đổi tùy theo thời điểm. Gỗ được làm rất nhiều quy cách như gỗ tròn, gỗ xẻ hộp, gỗ xẻ phách, gỗ xẻ ván sàn. Trong đó gỗ tròn có giá rẻ nhất tùy vào kích thước có thể dao động từ 3-4 triệu/m3,  gỗ xẻ ván sàn có giá trên 14 triệu đồng/m3.

Mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo cho quý độc giả. Nếu thực sự bạn quan tâm và muốn mua gỗ muồng đen cũng như các sản phẩm nội thất từ loại gỗ này, lời khuyên là bạn nên trực tiếp đến hoặc liên hệ với một đơn vị chuyên cung cấp hàng uy tín và chất lượng. Tại đây, những người có chuyên môn thực sự sẽ giúp bạn phân tích nên lựa chọn gỗ thế nào cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

Xem thêm: Lắp đặt sàn gỗ mang lại cho bạn những lợi ích gì?

                  Sử dụng gỗ thông lót sàn nhà có tốt không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *