Làm thế nào để nhận biết sàn gỗ căm xe Lào chất lượng ?

Gỗ Căm Xe là loại gỗ lớn, thân tròn, thẳng, vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ.  Đây là một loại gỗ rất quý, được xem như gỗ Lim ở phía Bắc Việt Nam, có giác lõi màu vàng nhạt, gỗ Căm Xe có nhiều ở miền trung ( Việt Nam ), Lào và Campuchia . Chính vì gỗ này quý hiếm như vậy nên không phải ai cũng có thể nhận biết được loại nào chất lượng. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận biết sàn gỗ căm xe Lào chất lượng để quý khách hàng có thể chọn được những sản phẩm tốt nhất cho gia đình mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cách phân biệt và nhận biết sàn gỗ căm xe

sàn gỗ căm xe

Gỗ Căm Xe có giác màu trắng hơi ngả màu vàng nhạt và dày, lõi gỗ màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, gỗ nặng tỉ trọng 1,15 ( 15% nước ), bề mặt gỗ đanh và rất cứng.

Cây gỗ Căm Xe cho gỗ tốt, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, dùng đóng đồ mộc cao cấp, đóng tàu biển …..có thể sử dụng ở những nơi có thời tiết khắc nghiệt .

Sàn gỗ tự nhiên căm xe có sự biến đổi màu sắc theo thời gian trong quá trình sử dụng, lúc mới đầu sàn gỗ có màu vàng nghệ qua quá trình sử dụng gỗ dần chuyển sang màu đỏ giống gỗ hương đỏ và cuối cùng là màu đỏ đậm.

Khi cầm thanh gỗ căm xe Lào ta thấy rất nặng và chắc chắn sờ vào bên hông thanh gỗ ta thấy hơi ẩm , khi ngâm gỗ trong nước ta thấy có mùi chua chua rất đặc trưng.

Sàn gỗ căm xe tại thì trường Việt Nam hiện có nhiều loại và được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu gỗ căm xe khác nhau. Tuy nhiên chỉ có sàn gỗ căm xe Lào là loại có tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, gỗ có độ cứng cao, rắn chắc và không bị mối mọt. Bên cạnh đó nhiều loại căm xe có xuất xứ từ Nam phi, Myanmar có chất lượng kém hơn.

Để đánh giá về chất lượng gỗ căm xe những người trong ngành gỗ chia làm hai nhóm theo xuất xứ của gỗ:

Nhóm 1: gồm những cây gỗ căm xe lớn lên ở khu vực Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) đây là khu vực có thổ nhưỡng đặc biệt với cây gỗ căm xe, tại đây đất thịt rắn chắc nên cây gỗ căm xe lớn chậm, thân gỗ cứng hơn và cho vân núi đẹp hơn. Gỗ căm xe ở khu vực Đông Dương được đánh giá cao nhất và được giới sành gỗ chọn sử dụng

Nhóm 2: Nhóm gỗ căm xe có xuất xứ tại Indo, Myanmar, Nam phi đây là những quốc gia có khí hậu tốt cho sự phát triển của gỗ căm xe nên cây gỗ ở đây thường lớn hơn, thớ gỗ cũng to hơn gỗ căm xe Đông Dương và tất nhiên chất lượng gỗ thấp hơn.

Giá thành sàn gỗ căm xe của hai nhóm này chênh lệch nhau giao động từ 700.000 vnđ tới 950.000 vnđ/m2.

sàn gỗ căm xe

Tại sao sàn gỗ căm xe lại được nhiều người sử dụng?

Gỗ Căm Xe thuộc nhóm gỗ 2 trong bảng nhóm gỗ quý tại Việt Nam, gỗ mọc ở vùng nhiệt đới thường trong những khu rừng nguyên sinh có độ tuổi khi khai thác từ 80 năm đến 100 năm, nên gỗ cứng và rắn chắc với mức độ khai thác ồ ạt như hiện nay gỗ ngày càng trở nên quý và hiếm

Sàn gỗ tự nhiên căm xe có màu sắc tự nhiên rất đẹp, phù hợp với rất nhiều không gian kể cả không gian hiện đại lẫn không gian cổ điển. Sàn gỗ căm xe Lào có độ cứng rất cao, màu sắc tương đối đồng đều nhưng lại có giá thành hợp lý nhất, tốt nhất trong các loại sàn gỗ tự nhiên….

Khi đã được xử lý tẩm sấy đúng kỹ thuật thì chất lượng sàn gỗ căm xe không khác gì sàn gỗ lim của Việt Nam và có thể sử dụng ở mọi không gian mà không sợ bị mối mọt cũng như hư hỏng.

Hướng dẫn sử dụng sàn gỗ tự nhiên căm xe

Cách lau và sử dụng sàn gỗ

  • Quét sạch tất cả vụn gỗ, bụi bẩn bằng chổi mềm hoặc máy hút bụi với đầu chổi quét sàn loại mềm
  • Lau sạch sàn bằng giẻ lau bằng vải khô, thay giẻ lau mới hoặc giũ sạch miếng vải và lau tiếp.
  • Làm sạch những vết bẩn còn lại bằng chất lau sàn gỗ nếu cần thiết.
  • Lau lại bằng khăn ẩm. Có thể lau thêm lần nữa nếu cần.
  • Sử dụng máy hút bụi với đầu chổi quét sàn loại mềm hoặc chế độ hút tĩnh điện khô để làm sạch các bụi, bẩn, tóc..
  • Lau bằng khăn hoặc cây lau nhà dọc theo chiều dài của tấm gỗ với nhịp lau dài dọc theo sàn gỗ và chéo (zíc zắc) qua các mối nối.
  • Lau lại bằng khăn ẩm. Có thể lau thêm lần nữa nếu cần.

Lưu ý:

– Nên sử dụng loại chân bàn và ghế có lắp nút cao su hoặc nhựa, hoặc nếu không bạn chú ý kê, xê dịch nhẹ nhàng.

– Cẩn thận khi di chuyển các đồ vật nặng trong phòng

– Nên dùng thảm chùi chân ở lối ra vào phòng.

– Không được dùng các hóa chất mạnh cũng nhưng bất cứ vật liệu nào để đánh bóng sàn.

– Không lau sàn bằng khăn có sợi kim loại cũng như vật liệu có bề mặt ráp khi làm vệ sinh sàn.

sàn gỗ căm xe

Quy cách thông dụng sàn gỗ tự nhiên Căm Xe

– Sàn gỗ căm xe được dùng nhiều và phổ thông nhất vẫn là loại sàn có kích thước chiều dày là 15 mm , chiều rộng là 90 mm . Ngoài ra sàn gỗ Căm Xe còn có một số bản cao cấp với kích thước được đặt theo tiêu chuẩn to hơn , dày hơn và dài hơn . Loại này ít khi được sản xuất và mọi người thường gọi là sàn gỗ tự nhiên cao cấp.

Loại thông dụng với kích thước :

Chiều rộng : 90 (mm)

Chiều dày : 15 (mm)

Chiều dài : 450 – 600 – 750 – 900 -1050 – 1200 (mm)

Loại sàn gỗ căm xe cao cấp .

Chiều dày : 18 – 20 – 25 (mm)

Chiều rộng : 105 – 120 – 130  (mm)

Chiều dài:  750 –  900 – 1200 – 1500 – 1820 (mm)

Trên đây là những chia sẻ của Song Thắng về sàn gỗ căm xe cũng như cách nhận biết  sàn gỗ căm xe Lào chất lượng . Hi vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những sản phẩm chất lượng nhất.

Nếu cần được tư vấn thêm về sản phẩm hãy liên hệ với công ty đồ gỗ Song Thắng qua hotline 0979 777 677 hoặc đến trực tiếp showroom của chúng tôi tại địa chỉ Lô 4 KCN Nghi Phú Đường Nguyễn Văn Tố Vinh Nghệ An hoặc số 10 Nguyễn Viết Xuân Vinh Nghệ An để xem sản phẩm và mua hàng nhé.

>>> Xem thêm : Làm thế nào để nâng cao tuổi thọ cho sàn gỗ tự nhiên ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *