Gỗ chiêu liêu và đặc tính của nó là gì?

Gỗ Chiêu Liêu hay còn gọi là gỗ Chiu Liu là loại gỗ rất cứng mặt gỗ đanh và chịu mưa gió rất tốt. Loại gỗ này được dùng nhiều trong thiết kế nội thất hiện đại vì sự sang trọng và quý phái.  Ở Việt Nam cây Chiêu liêu mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến các tỉnh Tây Nguyên và Đông nam bộ.

Gỗ Chiêu Liêu có những đặc điểm gì?

Gỗ chiêu liêu là loại cây gỗ trung tính, chịu được hạn tốt, cây thường xanh vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn, dài 10-15 cm, cuống lá dài 2-3 cm . Lá kèm nhỏ, sớm rụng. Lá chét 7-15 đôi, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7 cm rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn.

Tại Việt Nam gỗ chiu liu thuộc nhóm I tuy nhiên, loài cây này lại không nằm trong nhóm thực vật quý hiếm cấm khai thác, tàng trữ, vận chuyển, cao từ 15 đến 20 m ,Đường kính khoảng 60-85cm. Gỗ có giác gỗ phân biệt, giác vàng đến trắng dày 3-7cm, lõi nâu đậm đến đen tím hay thôi màu nếu gặp nước. Thớ thẳng, kết cấu thô, chất gỗ cứng, nặng. Tỉ trọng của gỗ Chiêu liêu là 0,912 lực kéo ngang thớ 19kg/cm², nén dọc thớ 722/kg/cm², oằn 1.995 kg/cm², hệ số co rút 0,37.

sàn gỗ chiêu liêu

Gỗ chiu liu thường có màu đen tuyền tự nhiên được người Việt Nam rất ưa chuộng dùng nhiều trong thiết kế nội thất loại gỗ này luôn tạo ra những không gian hoàn toàn riêng biệt nhìn rất phong cách sang trọng và lịch sự… vì gỗ có màu sắc độc đáo, chất lượng gỗ chiêu liêu khá tốt cộng với giá thành rẻ, mấy năm trở lại đây không chỉ có trong Miền Nam mà ngoài Miền Bắc cũng sử dụng rất nhiều.

Sản phẩm ván sàn gỗ chiêu liêu thuộc sản phẩm sàn gỗ tự nhiên. Cây chiu liu thuộc họ đậu. thường mọc tự nhiên ở Đông Nam Á và Việt Nam.

Sàn gỗ chiêu liêu là một trong những loại được ưa chuộng nhất, để có thể mua được sàn gỗ Chiu Liu khách hàng thường phải đặt hàng trước nhiều ngày thậm chí nhiều tuần. Tuy nhiên vẻ đẹp và sư sang trọng của loại sàn gỗ này xứng đáng cho sự chờ đợi đó.

Gỗ chiu liu có giác màu vàng đen hoặc nâu đen (có ánh Vàng nhạt), Sàn gỗ chiu liu được sản xuất từ gỗ chiu liu có màu nâu sẫm tự nhiên, vân gỗ uốn lượn theo thớ. Sàn gỗ cứng và nặng có khẳ năng chống mối mọt, sang trọng. Sàn gỗ chiu liu có thể chống được mục, không bọ mối ăn nên sản phẩm thường được khá nhiều khách hàng lựa chọn trong xây nhà, làm đồ gia dụng, làm sàn gỗ, trụ cầu thang…

Một đặc điểm mà ít người sử dụng biết tới là sàn gỗ chiu liu càng sử dụng thì độ bóng và màu sắc sàn gỗ càng đẹp, chính vì lý do đó mà không ít người sành về gỗ đang tìm kiếm sử dụng sàn gỗ Chiu Liu.

sàn gỗ chiêu liêu

Sàn gỗ chiu liu sau khi qua khâu chế biến và được sơn phủ thêm một lớp sơn UV chống trầy xước và tạo độ bóng nhất định. Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm lau chùi mà không sợ xước.

Một đặc điểm nữa là sàn gỗ chiu liu không thuộc dạng cây gỗ quý hiếm, nên giá thành có vẻ nhẹ hơn các loại sàn gỗ tự nhiên khác, và giá cao hơn sàn gỗ công nghiệp.

Gỗ Chiu Liu tự nhiên còn được sử dụng làm nhiều đồ nội thất gỗ khác trong đó cầu thang gỗ Chiu Liu với nét sang trọng cổ kính được nhiều khách hàng lựa chọn.

Xem thêm: Ván sàn gỗ Teak có gì đặc biệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *