Kích thước chuẩn của bàn học sinh cấp 1

Bàn ghế học sinh nó có tác động không nhỏ tới sức khỏe cũng như kết quả học tập của trẻ, bàn ghế nếu được thiết kế không đúng với tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến cột sống và sự phát triển của trẻ, một tư thế ngồi học không thoải mái thì cũng không thể học tốt được, có phải không ạ? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra tiêu chuẩn kích thước chuẩn cho một bộ bàn ghế học sinh cấp 1 để giúp cho các bậc phụ huynh có thể tham khảo lựa chọn được bộ bàn ghế phù hợp với con mình.

Vì sao bàn học sinh cấp 1 cần phải có kích thước đúng tiêu chuẩn?

Trong các hoạt động của con người từ xưa đến nay, việc ngồi học và tư thế ngồi sẽ chiếm phần lớn thời gian. Tư thế ngồi của chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là giai đoạn phát triển hoàn thiện cơ thể nên sự ảnh hưởng sẽ thể hiện rất rõ ràng.
Nếu như bạn đang cho con của mình ngồi học với một bộ bàn ghế không có kích thước đạt chuẩn, thì con bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi khi ngồi. Khi ngồi ở bộ bàn sai tiêu chuẩn, trẻ sẽ có những cử động vô thức để tìm kiếm vị trí thuận lợi cho cơ thể, điều này lại làm cho trẻ tiêu hao thêm một mức năng lượng nhất định.

bàn học sinh cấp 1

Bên cạnh đó, ngồi học với bộ bàn không phù hợp, hậu quả trước tiên là làm giảm sút tinh thần học tập, lâu dần nếu không được khắc phục trẻ sẽ gặp một số căn bệnh ảnh hưởng đến tương lai, sự phát triển như cận thị, vẹo cột sống, gù lưng,…

Ngược lại, khi cha mẹ bố trí cho con một bộ bàn học sinh có kích thước tiêu chuẩn, chất lượng tốt, thêm vào đó là hình thức bắt mắt sẽ kích thích tối đa khả năng học tập của trẻ.

Qua đây chúng ta thấy được bộ bàn học sinh có tầm quan trọng như thế nào, việc lựa chọn bộ bàn ghế phù hợp cũng là một trong những cách để cha mẹ đầu tư cho tương lai của con trẻ.

Kích thước tiêu chuẩn của một bộ bàn ghế học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Thông tư này hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm: kích thước, vật liệu, kết cấu, kiểu dáng, mầu sắc và bố trí bàn ghế trong phòng học.

bàn học sinh cấp 1

Theo đó thì Thông tư này áp dụng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan, học sinh có chỉ số nhân trắc bình thường.

Quy định cỡ số và mã số bàn ghế theo nhóm chiều cao học sinh

bàn học sinh cấp 1

Quy định kích thước cơ bản của bàn ghế (sai số cho phép của kích thước là ± 0,5cm)

bàn học sinh cấp 1

Theo sự phát triển của trẻ em Việt Nam, học sinh cấp 1 sẽ thuộc cỡ số II với chiều cao từ 110 cm đến 119 cm và cỡ số III với chiều cao từ 120 cm đến 129 cm.

Đối chiếu vào cỡ số và mã số bàn ghế theo nhóm chiều cao học sinh với kích thước cơ bản của bàn ghế ta có kích thước tiêu chuẩn của bàn ghế học sinh cấp 1 như sau:

– Chiều cao ghế (khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh trước mặt ghế đến sàn) là 28 cm hoặc 30 cm.

– Chiều sâu ghế (khoảng cách từ mặt phẳng tựa lưng đến cạnh trước mặt ghế) là 27 cm hoặc 29 cm.

– Chiều rộng ghế (khoảng cách giữa hai cạnh bên của mặt ghế) là 25 cm hoặc 27 cm.

– Chiều cao bàn (khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh sau mặt bàn đến sàn) là 48 cm hoặc 51 cm.

– Hiệu số chiều cao bàn ghế (khoảng cách thẳng đứng từ mặt trên của bàn đến mặt ghế) là 20 cm hoặc 21 cm.

– Chiều sâu bàn (khoảng cách vuông góc giữa mép trên của cạnh trước và cạnh sau của mặt bàn) là 45 cm đối với cả hai cỡ số.

– Chiều rộng bàn (khoảng cách giữa hai mép bên của bàn):

  • Với bàn một chỗ ngồi là 60 cm đối với cả hai cỡ số.
  • Với bàn hai chỗ ngồi là 120 cm đối với cả hai cỡ số.

Việc lựa chọn kích thước bàn ghế cụ thể giữa hai cỡ số thì cha mẹ cần phụ thuộc vào chiều cao của con để lựa chọn bộ bàn học sinh tương ứng.

Một số lưu ý khi chọn bàn học cho trẻ

Bộ bàn học sinh bên cạnh việc phải có kích thước tiêu chuẩn thì cần đảm bảo yếu tố an toàn, chất liệu tốt. Cha mẹ nên lựa chọn cho trẻ những mẫu bàn được sản xuất từ gỗ hoặc nhựa an toàn không chứa chất độc hại.

Ngoài ra màu sắc, hoa văn trang trí trên bộ bàn cũng đóng góp không nhỏ vào việc tạo cho trẻ không gian học tập thú vị, thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo. Hãy lựa chọn bộ bàn phù hợp với sỏ thích của con trẻ đồng thời có sự hòa hợp với không gian phòng.

Thêm vào đó, bạn cũng nên bố trí một giá sách tại góc học tập của trẻ để có thể bố trí thêm một vài món đồ chơi mà trẻ ưa thích, có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi. Nếu bạn đang còn phân vân hay vấn đề gì co chưa rõ bạn có thể liên hệ: Công ty đồ gỗ Song Thắng chuyên về nội thất đồ gỗ tại Vinh sẽ tư vẫn kỹ hơn cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *