Một số tiêu chuẩn trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh

Bên cạnh việc lựa chọn các mẫu bàn ghế học sinh trong trường học thì phụ huynh vẫn luôn quan tâm hơn trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh tại nhà theo độ tuổi nhất định. Bàn ghế học sinh chính là nền tảng quan trọng hình thành nên thói quen học tập thường xuyên của trẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số quy tắc để chọn được một mẫu bàn học sinh tiêu chuẩn theo kích thước cũng như chất lượng tốt của sản phẩm.

Tầm quan trọng trong việc lựa chọn kích thước bàn ghế học sinh

Đối với trẻ nhỏ, việc ngồi học đúng tư thế rất quan trọng, nó sẽ giúp đem đến hiệu quả cho con đường học tập, không những thế việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cũng rất cần thiết, sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Không chỉ có mục đích đem đến tư thế ngồi học thoải mái và tăng hiệu quả học tập cho trẻ và việc chọn đúng kích thước bàn ghế cũng giúp cha mẹ phòng tránh được tối đa căn bệnh học đường gây ra cho trẻ.

Một số tiêu chuẩn trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh
Bàn ghế học sinh

Khi bố trí cho bé một bộ bàn ghế học sinh có kích thước đạt chuẩn, phù hợp với vóc dáng cơ thể lại giúp bé có được sự thoải mái nhất, tiếp thu bài vở được một cách tốt nhất cũng như có được suy nghĩ phát triển tự nhiên thuận lợi.

Theo các nhà nghiên cứu, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau: Góc cuối của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ, góc giữa đầu và thân là 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ, góc khuỷu tay là 90 độ, góc thân đùi là 115 độ…

Ở các trường học và ở nhà, cũng cần lưu ý khi mua bàn ghế học tập cho trẻ cần căn cứ vào chiều cao trung bình và chiều cao cụ thể của trẻ để lựa chọn được mẫu bàn học sao cho phù hợp nhất.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn ghế học sinh mang lại

Độ tuổi học sinh là giai đoạn đang trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Vì thế để có thể lựa chọn được kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh sao cho chuẩn nhất, bạn cần nắm rõ về chiều cao của trẻ.

Chiều cao bàn ghế học sinh thế nào đạt chuẩn?

Tiêu chuẩn của bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã ban hành thông số chiều cao bàn ghế hợp với chiều cao trẻ cụ thể như sau:

  • Trẻ cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao ghế: 26cm, Chiều cao bàn: 45cm.
  • Trẻ cao từ 110 đến 119 cm: Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm.
  • Trẻ cao từ 120 đến 129 cm: Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm.
  • Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm.
  • Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm.
  • Trẻ cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm.

Ngoài ra cũng có một số quy định trong việc thiết kế cũng như lựa chọn bàn ghế học sinh phù hợp với trẻ như:

+ Bàn, ghế phải rời nhau, không dính liền bàn với ghế, ghế phải có thành tựa lưng giúp trẻ có được tư thế ngồi học thoải mái nhất.

+ Kích thước bàn ghế học sinh phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

+ Tùy vào từng cấp bậc có thể chọn kích thước bàn ghế phù hợp như: Lớp lá: Ghế cao 30cm, bàn cao 50cm (cỡ 2). Tiểu học: Ghế cao 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4). Trung học cơ sở: Cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5).

+ Nên chú ý về cách bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với cấu trúc thiết kế của bạn, nếu là bàn học ở trường nên để dưới mặt bàn thì bàn ghế học sinh tại nhà nên thiết kế bàn học kèm giá sách. Các góc, cạnh của bàn ghế phải nhẵn, đảm bảo thẩm mỹ, an toàn với trẻ nhỏ.

+ Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, không độc hại.

Một số tiêu chuẩn trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh
Bàn ghế học sinh đạt chuẩn

Cách tính kích thước tiêu chuẩn của bàn ghế học sinh phù hợp với trẻ

Tỷ lệ chiều cao bàn ghế phù hợp là: Chiều cao ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể, chiều cao bàn bằng 41,6% chiều cao cơ thể. Từ đó phụ huynh còn có cách tính chiều cao bàn ghế học sinh như sau:

+ Công thức tính chiều cao bàn học sinh: Chiều cao bàn = chiều cao cơ thể * 0,46 (m)

+ Công thức tính chiều cao ghế học sinh: Chiều cao ghế = chiều cao cơ thể * 0.27 (m)

Một số quy tắc chuẩn trong việc sắp xếp bàn ghế học sinh

Khoảng cách giữa bàn và ghế học sinh

Khoảng cách tối ưu giữa bàn và ghế học sinh luôn cần phải mang tính tiêu chuẩn, ghế học sinh cũng được tính bằng tỉ số chênh lệch từ mặt bàn xuống mặt phẳng nằm ngang ghế trong khoảng 2cm.

Khoảng cách từ bàn học tới tựa lưng của ghế

Khoảng cách của bàn và ghế học sinh có tiêu chuẩn cơ bản phải đảm bảo tối thiểu hơn bề dày từ trước tới sau của lồng ngực tăng thêm 5cm. Nếu khoảng cách lớn hơn hoặc hẹp hơn cũng không tốt cho hoạt động hô hấp, đem đến cảm giác không thoải mái cho trẻ.

Cự ly ngồi phù hợp đối với bàn ghế học sinh

Cự ly ngồi được đo đạc khoảng cách giữa cạnh sau của mặt bàn và cạnh trước của mặt ghế. Đây là cự ly luôn giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất nhưng không quá xa vì chúng sẽ làm trẻ nhoài người khi học.

Một số tiêu chuẩn trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh
Bàn ghế học sinh như thế nào là đạt chuẩn

Kinh nghiệm chọn mua bàn ghế học sinh đúng chuẩn

Chọn mẫu bàn ghế học sinh chuẩn

Tư thế ngồi học chuẩn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động các cơ quan trong cơ thể. Tư thế ngồi học cần có tính ổn định cao, vì vậy bé sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu ghế ngồi không thuận tiện và không được thiết kế chuẩn.

Ngồi học ở những bộ bàn ghế học sinh không đúng quy cách, các em sẽ có rất nhiều cử động vô thức để tìm kiếm vị trí thuận lợi cho cơ thể. Khi ngồi học, tư thế của người ngồi được xác định bởi sự tham gia của cơ lưng, cổ, cơ bụng.

Bên cạnh việc làm giảm sút tinh thần học tập, ngồi sai tư thế bàn học sinh còn khiến con bạn mắc phải các căn bệnh như vẹo cột sống, cận thị, gù lưng… ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ.

Cách chọn mua bàn ghế học sinh

Chọn bàn ghế học sinh tại nhà cho bé

+ Không nên chọn bàn học quá cao hoặc quá thấp vì chúng có thể ảnh hưởng tới thị lực, tư thế ngồi không đúng, cấu trúc hệ xương thay đổi. Nên chọn mẫu bàn ghế phù hợp với chiều cao của bé.

Chọn bàn ghế học sinh tại nhà cho bé không quá cao hoặc quá thấp

+ Không nên chọn bàn học sinh tiểu học có mặt phẳng ngang vì chỉ phù hợp khi ngồi nói chuyện, ăn cơm. Nên chọn bàn có mặt phẳng hơi nghiêng về phía bé một khoảng thích hợp nhất.

+ Thiết kế bàn ghế học sinh thường cầu kỳ về kiểu dáng, gam màu chọn lựa sao cho phù hợp với ý thích của trẻ.

>>>> Xem thêm: Gỗ tự nhiên, vật liệu tạo nên nội thất phòng ngủ cao cấp

Chọn ghế học sinh cho bé

+ Chú ý chọn cho bé những chiếc ghế ngồi lên chân bé có thể chạm xuống đất. Như vậy, chân trẻ mới tạo thành một điểm tựa vững chắc, giúp trẻ giữ đúng tư thế ngồi và có được cảm giác thoải mái nhất khi ngồi trên ghế.

+ Nên chọn ghế cho trẻ cố định, không nên chọn ghế xoay vì giai đoạn này bé mới tập ngồi nên đôi khi những chiếc ghế xoay được các chiều, bánh xe di động.

+ Nên chọn ghế trẻ em có tựa lưng có chiều cao vừa phải, đường cong sinh lý của cơ thể, đệm mềm nhưng thoáng mát vào mùa hè và có thể tạo cảm giác ấm áp vào mùa đông để bé thoải mái hơn khi ngồi học, hạn chế tạo động của thời tiết vào quá trình học của bé.

Chọn mua bàn ghế học sinh theo sở thích của trẻ

Khi chọn mua bàn ghế học sinh cho trẻ, mẹ cũng cần lưu ý đến màu sắc của bàn ghế để hòa nhập được với không gian phòng, phù hợp với sở thích của bé. Bạn có thể bài trí những đồ trang trí, tạo cho bé không gian thú vị, đầy tính thẩm mỹ, giúp bé có không gian vui chơi học tập thú vị và tạo cho bé không gian mở và ấn tượng, kích thích cho bé sáng tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *