Sàn gỗ kêu cót két là do đâu và cách xử lý như thế nào?

Sàn gỗ hiện đang là vật liệu lót sàn rất được nhiều gia đình ưu chuộng bởi những đặc tính ưu việt về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ.

Sàn gỗ hiện đang là vật liệu lót sàn rất được nhiều gia đình ưu chuộng bởi những đặc tính ưu việt về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, ở sàn gỗ có một điểm hạn chế khiến cho người tiêu dùng e ngại khi quyết định sử dụng sàn gỗ để lắp đặt cho không gian đó là sau một thời gian sử dụng sàn gỗ bắt đầu xuất hiện những tiếng kẽo kẹt khó chịu. Nguyên nhân là gì và  làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?
sàn gỗ

Sàn gỗ bị kêu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và bạn chỉ cần tìm hiểu đúng nguyên nhân thì việc khắc phục những tiếng kêu khó chịu do sàn gây ra sẽ không hề khó khăn.

Nguyên nhân

Mối mọt

Nguyên nhân thường gặp nhất là do mối mọt, tiếng kêu phát ra trong quá trình mối mọt đang đục sàn gỗ. Nguyên nhân này có thể xuất phát từ việc chất lượng sàn gỗ của bạn không đảm bảo hoặc bạn không thường xuyên xử lý nền nhà , không phun thuốc diệt mối trước khi lát sàn.

sàn gỗ

Lỗi lắp ráp

Nguyên nhân do lỗi kỹ thuật khi thi công lắp đặt sàn khiến các hèm khóa không ăn khớp với nhau và khi nhiệt độ thời tiết thay đổi, quá trình giãn nở theo nhiệt độ môi trường diễn ra và khiến cho các hèm khóa đó cọ sát với nhau tạo tạo ra tiếng kêu cót két khó chịu.

Ngoài ra cũng có thể là do đội thi công đã tháo tác sai, không chuẩn bị sàn nhà thật bằng phẳng , khiến cho khi lắp sàn gỗ thì ván sàn bị bập bênh nên khi mọi người đi lại sẽ phát ra tiếng kêu.

sàn gỗ

Lớp sáp nên bị mỏng hoặc khô

Một nguyên nhân nữa đó chính là do lớp sáp nến ở hèm khóa đã bị khô hoặc quá mỏng. Mỗi tấm sàn gỗ thường được phủ một lớp sáp nến bên ngoài hèm khóa vừa giúp cho việc thi công, lắp đặt dễ dàng, vừa tăng khả năng chống thấm nước của sàn và khi lớp sáp này bị khô, mỏng thì sẽ khiến lớp gỗ bên trong cọ sát với nhau và tạo ra tiếng kêu khó chịu.
>>>Đọc Ngay: Kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ tự nhiên

Cách khắc phục

Sau khi đã biết rõ nguyên nhân thì cách khắc phục sẽ vô vùng đơn giản. Bạn chỉ cần dựa vào nguyên nhân để đưa ra cách khắc phục phù hợp

  • Tháo các tấm sàn gỗ bị ghép sai lắp đặt lại đúng kỹ thuật, sao cho những hèm khóa khớp với nhau
  • Nếu nguyên nhân do lớp sáp nến bị khô hoặc mỏng thì bạn chỉ cần đổ dung dịch sáp nến lỏng, phấn rơm hoặc keo sữa vào những khe nhỏ giữa các tấm sàn
  • Còn nếu sàn gỗ bị mối mọt  thì khó khắc phục hơn đôi chút, nhưng chỉ cần bạn xử lý đúng cách và kiên trì thì sẽ thành công. Trước tiên, để chống mối mọt thì trước khi lắp sàn gỗ, bạn nên phun thuốc diệt mối vào nền móng nhà trước khi lắp sàn lên trên để chống nguy cơ ngay từ đầu, còn nếu khi lắp sàn gỗ rồi mới bị mối mọt thì bạn nên tháo toàn bộ lớp sàn gỗ đó lên và phun thuốc diệt mối vào nền, sau đó lại lắp lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *