Ứng dụng của gỗ Teak

Ứng dụng của gỗ Teak, đặc tính của loại gỗ này là gì?

Ứng dụng của gỗ Teak như thế nào trong nội thất nhà ở. Gỗ Teak có tên gọi địa phương là gỗ giả tỵ. Đọc chệch đi theo phiên âm tiếng Việt là gỗ tếch? Teak được các nhà sản xuất và thi công nội thất gỗ đánh giá. Là loại gỗ nổi tiếng về chất lượng gỗ tốt và bền. Trước kia chúng ta thường thấy gỗ giá tỵ là một trong những loại vật liệu ưa thích nhiều năm của các xưởng đóng tàu. Hoặc sử dụng làm báng súng trong các đơn vị quân đội? Vậy ứng dụng của loại gỗ này trong nội thất gia đình, nhà phố. Hay các mục đích sử dụng khác ra sao? Hãy cùng tìm hiểu.

Gần như phần lớn gỗ nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ bằng gỗ teak – gỗ giả tỵ. Hiện nay đều có nguồn gốc trồng trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước Indonesia, Lào và Thái Lan. Đây là những khu vực có diện tích rừng nhiệt đới lớn. Phù hợp cho cây gỗ teak – giả tỵ được trồng và sinh trưởng. Gỗ tếch được xếp vào nhóm gỗ tạp (nhóm 6-7) theo bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Tại Việt Nam gỗ tếch được trồng nhiều trong các lâm trường. Đặc biệt là các lâm trường phục vụ cho việc lấy gỗ sản xuất các thiết bị quân dụng như báng súng AK.

Ứng dụng của gỗ Teak
Sàn gỗ teak

Gỗ tếch có màu vàng sẫm, hay xám hơi nâu. Vòng năm rễ nhận, gỗ muộn mạch thưa, nhỏ hơn gỗ sớm. Tia nhỏ, mật độ thưa. Gỗ nặng trung bình, tỷ trọng 0,7. Lực kéo ngang thớ 32 kg/cm², lực nén dọc thớ 471 kg/cm², oằn 1.253 kg/cm², thớ to nhưng mịn, không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mộc phá hoại nên dùng đóng bàn ghế, tủ…. Gỗ chịu được nước mặn, nên đóng tàu biển tốt, đóng toa xe, tà vẹt, xẻ ván sàn, gỗ lạng..

Nội thất gỗ Teak có được khách hàng ưa chuộng hay không?

Cây tếch cũng là cây biểu tượng của nhiều dân tộc trên thế giới trong đó có người Thái Lan nên họ thường trồng cây này làm bóng râm ở trong các khu biệt thư, nhà máy… nơi mà người Thái làm chủ vì cây teak thường cao, thẳng thắn thể hiện cho sự vươn lên, lá teak bản lớn rất đẹp, cho bóng râm khá tốt. Vân gỗ teak có nét tương đồng nhiều loại gỗ như sồi, gỗ mahogany…

Ứng dụng của gỗ Teak
Gỗ Teak dùng để làm sàn nhà

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ tếch là thân cây có chứa các loại dầu tự nhiên với nồng độ cao có thể đẩy lùi côn trùng, nấm mốc. Tuy vậy với chất gỗ mềm, màu nội thất khi lên Pu thường không đẹp nên teak thường ít được ưa dùng trong tiêu chí đặt mua nội thất của các gia đình Việt. Hiện nay nội thất đóng từ teak chủ yếu vẫn phục vụ cho thị trường xuất khẩu vì gu thẩm mỹ khách hàng nước ngoài thường khác với Việt Nam, các khách hàng Việt một khi chọn nội thất đóng từ gỗ tự nhiên vẫn ưu ái các dòng gỗ đặc và nặng như căm xe, lim, gõ đỏ…Hàng nội thất từ tếch chủ yếu là đóng các loại bàn ghế đơn giản, giường ngủ kiểu tối giản của Tây Âu hoặc các loại kệ và tủ.

Tại Việt Nam, gỗ tếch ngoài sử dụng cho mục đích xuất khẩu thì chủ yếu sử dụng cho nội thất ngoài trời hoặc ngành đóng tàu; hoặc các mục đích xây dựng khác. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng teak cho mục đích nội thất của mình hoặc xuất khẩu vui lòng liên hệ: 0979 777 677 (giờ hành chính) Nội thất đồ gỗ tại Vinh sẽ tư vấn và báo giá tốt cho quý khách.

Xem thêm: Bàn ăn gỗ tự nhiên giá rẻ

                  Top 3 loại sàn gỗ phổ biến nhất thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *