Ván sàn gỗ tự nhiên hiện nay đang được xuất khẩu rất nhiều sang các nước Châu Âu. Kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2020 đạt gần 11,2 tỉ USD, đạt tỉ lệ tăng trưởng 15,6% so với năm 2019. Đây là một thành tích hoàn thành rất là ấn tượng. Bởi vì tình hình kinh tế hiện nay đang chịu ảnh hưởng của đại dịch covid. Rất nhiều ngành hàng bị ảnh hưởng, mức tăng trưởng giảm rõ rệt. Xuất khẩu các mặt hàng thuộc nhóm gỗ nguyên liệu (gỗ tròn, xẻ) giảm. Mở rộng xuất khẩu theo hướng tăng cả lượng và chất là tín hiệu quan trọng phản ánh sự dịch theo hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Giao thương xuất khẩu ván sàn gỗ tự nhiên

Năm 2020 chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục của thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt tại 4 thị trường lớn là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Kim ngạch từ thị trường này trong năm chiếm 76% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam từ tất cả các thị trường. Riêng kim ngạch từ thị trường Hoa Kỳ chiếm 40,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành. Tăng trưởng từ thị trường này năm 2020 đạt 13,6%. Góp phần quan trọng nhất trong việc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2021.

Giao thương xuất khẩu ván sàn gỗ tự nhiên
Xuất khẩu sàn gỗ tự nhiên của công ty Song Thắng

Mặc dù ngành chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam. Vẫn đang trong đà tăng trưởng theo hướng cả lượng và chất. Ngành có thể sẽ phải đối mặt với một số khó khăn do các thay đổi tại các thị trường xuất khẩu. Đặc biệt là 4 thị trường quan trọng nhất của Việt Nam trong tương lai. Cụ thể:

Thị trường Hoa Kỳ

Chính sách thương mại của Tổng thống Trump hiện đi theo hướng giảm thâm hụt thương mại. Bảo hộ mậu dịch, khuyến khích sản xuất trong nước. Chính sách này đã có tác động trực tiếp đến Trung Quốc. Quốc gia có mức thặng dư thương mại lớn nhất từ Hoa Kỳ. Thời gian gần đây đã cho thấy sự tăng trưởng trong đầu tư vào ngành gỗ của các doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam.

Giao thương xuất khẩu ván sàn gỗ tự nhiên
Ván sàn xuất khẩu

Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ khoảng 20% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của cả Việt Nam. Thặng dư trong cán cân thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khoảng 32 tỉ USD mỗi năm, nghiêng về phía Việt Nam đã đẩy Việt Nam vào danh sách 6 quốc gia có mức thâm hụt lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Việt Nam đã trở thành quốc gia được Hoa Kỳ quan tâm lớn, đặc biệt là đối với các mặt hàng xuất khẩu như hàng điện
tử, may mặc, giầy dép và đồ gỗ.

Riêng đối với các mặt hàng đồ gỗ, thặng dư thương mại của Việt Nam từ Hoa Kỳ đạt trên 2 tỉ USD. Mức thặng dư này, cộng với luồng đầu tư từ Trung Quốc vào ngành chế biến gỗ của Việt Nam sẽ có thể tạo ra những mối quan tâm đặc biệt từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Điều này đòi hỏi ngành gỗ và các cơ quan quản lý của Việt Nam cần có những bước chuẩn bị thích hợp, nhằm giảm thiểu những thay đổi trong xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Giao thương xuất khẩu ván sàn gỗ tự nhiên
Công nhân của nhà máy Song Thắng đang bốc hàng lên xe

Thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản

Đến nay, Trung Quốc là thị trường rất mở đối với các mặt hàng gỗ của Việt Nam. Thặng dư thương mại các mặt hàng gỗ của Việt Nam từ thị trường này khoảng trên 600 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này chủ yếu là các sản phẩm thô, như dăm gỗ, các loại gỗ tròn/đẽo vuông thô và gỗ xẻ.

Giao thương xuất khẩu ván sàn gỗ tự nhiên
Sàn gỗ tự nhiên xuất khẩu

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành Đạo luật Gỗ sạch (Clean Wood Act). Đạo luật này có hiệu lực vào tháng 5 năm 2019. Hiện Chính phủ đang ban hành các văn bản hướng dẫn việc áp dụng Đạo luật này. Chính phủ Hàn Quốc ban hành Đạo luật Sử dụng gỗ bền vững (Act on the Sustainable Use of Wood) và chính thức có hiệu lực vào tháng 3 năm 2018.Thực thi các Đạo luật này có thể đồng nghĩa với việc áp dụng các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát nhập khẩu các mặt hàng gỗ vào thị trường này. Điều này sẽ tác động đến các hoạt động xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam vào các thị trường này trong thời gian tới.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp nội thất gỗ ở Vinh

                  Sử dụng gỗ thông lót sàn nhà có tốt không?Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *