Phụ kiện dùng để lắp đặt sàn gỗ là một vật liệu không thể thiếu đối với quá trình thi công. Và lắp đặt sàn gỗ (sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa). Để tạo nên một nền gỗ hoàn chỉnh. Để hoàn thiện nền sàn gỗ và nâng tầm giá trị của sàn nhà bạn thì việc kết hợp phụ kiện sàn gỗ cho phù hợp là vô cùng quan trọng. Vậy lắp đặt sàn gỗ nên lựa chọn phụ kiện như thế nào? Nội thất đồ gỗ tại Vinh sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Phụ kiện dùng để lắp đặt sàn gỗ

Các loại phụ kiện bắt buộc cần có khi thi công sàn gỗ tự nhiên cũng như sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa bao gồm các loại như: Xốp lót sàn, phào chân tường và nẹp gỗ.

Xốp lót sàn 

Vai trò của lớp xốp lót: Lớp xốp lót là vật liệu vô cùng quan trọng khi lắp đặt sàn gỗ. Ngoài giúp cho công việc thi công trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian, lớp xốp lót còn có tác dụng bảo vệ sàn gỗ, ngăn cách độ ẩm của đất nền không khí với mặt đế sàn gỗ. Tạo độ êm ái cho đôi chân mỗi khi di chuyển sinh hoạt trong nhà. Hạn chế tiếng kêu cót két khi sàn gỗ có sự thay đổi theo năm tháng hay bưng vác vật nặng.
Phụ kiện dùng để lắp đặt sàn gỗ
Xốp lót sàn
Vị trị lắp đặt và độ dày thích hợp của lớp xốp lót: Lớp xốp lót này được trải ở nơi tiếp giáp giữa sàn gỗ và nền. Là công đoạn được lắp đặt ngay sau khi xử lý tốt phần cốt nền. Hiện nay có các loại lớp xốp như: lớp xốp lót trắng, lớp xốp tráng bạc, lớp xốp nilon và lớp xốp cao su.

Xốp lót cao su

Được cấu tạo bởi lớp cao su non. Có màu đen. Chỉ lắp một số loại sàn phù hợp.
Ưu điểm: Êm ái, deo dai, kháng ẩm, kháng nước, không mối mọt
Nhược điểm: Giá thành cao, thường sử dụng lắp đặt cho các sàn gỗ dày như sàn gỗ tự nhiên. Nếu sử dụng với các sàn gỗ công nghiệp mỏng, đi lên sàn dễ bị kêu ọp ẹp, đi không ổn định.
Phụ kiện dùng để lắp đặt sàn gỗ
Hình ảnh 2
Độ dày: 1cm, 1.5cm, 2cm, 2.5cm, 3cm, 4cm.
Tùy từng loại sàn nên lắp đặt xốp lót phù hợp.
Giá xốp lót cao su: 25.000VNĐ/m2 (dày 3 cm)

Nẹp sàn gỗ

Các loại nẹp cần có cho một sàn gỗ là nẹp kết thúc (nẹp F), Nẹp thông phòng (nẹp T) và nẹp bậc. Mỗi loại sẽ có tác dụng riêng, được sử dụng vào từng vị trí nhất định nhưng vẫn với tác dụng chính là  để cố định vị trí mép cho sàn gỗ, che kín khe hở lắp đặt, mép của 2 loại sàn gỗ khác nhau.
Phụ kiện dùng để lắp đặt sàn gỗ
Hình ảnh 3
Một nẹp sàn gỗ thường có 2 thanh là thanh đế và thanh trên. Thanh đế dùng để đóng cố định dưới mặt nền bằng đinh vít. Thanh trên có bề mặt vân gỗ, nhiều màu, màu sắc tương tự với các loại sàn gỗ. Dùng thanh trên bề mặt liên kết với thanh dưới bởi rãnh hèm như hình.
Tùy theo chất lượng mà nẹp kết thúc sàn gỗ có 4 loại khác nhau: Nẹp nhựa vân gỗ, nẹp nhôm, nẹp đồng, nẹp inox.

Phào chân tường

Phào chân tường (Len) được sử dụng ở vị trí chân tường nơi tiếp giáp giữa tường với ván gỗ. Có tác dụng che đi khe hởi lắp đặt giữa sàn và chân tường, cố định cho sàn không bị phồng lên thì phào chân tường không thể thiếu trong các giai đoạn lắp đặt và hoàn thiện sàn.

Phụ kiện dùng để lắp đặt sàn gỗ
Hình ảnh 4

Phào chân tường hay còn được gọi là len chân trường gồm có 5 loại. Sự đa dạng này giúp cho người tiêu dùng có thể tự do lựa chọn sao cho phù hợp với tình hình kinh tế tài chính của gia đình mình.

  •  Phào công nghiệp lõi xanh
Được sản xuất bằng dây truyền hiện đại, nguyên vật liệu là bột gỗ tự nhiên, bột nhựa PE, keo ép thành. Cốt gỗ là HDF lõi xanh có khả năng chống nước, chống ẩm tuyệt đối. Là vật liệu được sử dụng nhiều.
Giá phào công nghiệp lõi xanh là 65.000VNĐ/md.
  • Phào công nghiệp Lamilate

Được cấu tạo bởi cốt gỗ công nghiệp HDF cao cấp được phủ melamin bề mặt vân gỗ tương tự sàn gỗ.
Ưu điểm: Chống ẩm, chống thấm, có giá thành rẻ, vân gỗ đẹp tự nhiên. Thiết kế đa dạng theo xu hướng hiện đại.
Nhược điểm: Chất lượng thấp hơn so với Phào cốt xanh
Giá phào công nghiệp Lamilate: 20.000VNĐ/md
  • Phào chân tường Simili

Là phào giá rẻ được làm bằng gỗ ép MDF bề mặt phủ giấy vân gỗ Simili, cấu tạo không khác các phào khác, thường được dùng trong các công trình ngắn hạn
Nhược điểm: Chất lượng thấp
  • Phào nhựa vân gỗ

Được sản xuất từ nhựa PVC. Vân gỗ đẹp tự nhiên. Là sản phẩm có giá thành rẻ, chịu nước, chống hấp thụ nước. Chống bám bụi bẩn, dễ vệ sinh làm sạch, có tính ổn định cao. Thường là vật liệu được sử dụng nhiều so với các phào khác.
  • Phào kim loại

Cấu tạo bởi hợp kim nhôm oxit, cứng rắn, không hề lo lắng phào này bị hỏng hóc trong mọi trường hợp. Sàn luôn ổn định, không có chất độc hại. Màu sắc sang trọng. Không hề bị phai mất màu. Là phụ kiện nội thất được vảo hành trọn đời.
Ngoài bảo vệ chân tường, việc kết hợp giữa sàn và phào giúp tăng tính thẩm mỹ của nội thất trong nhà. Sau khi lát xung quanh xong,dùng phào vây chân tường rồi dùng ốc vít cố định lại. Nếu không dùng phào có thể dùng nẹp chân tường để thay thế.
Có 2 loại là phào gỗ và phào nhựa, kích thước cao 8cm và dài 244cm
Như vậy Nội thất Song Thắng đã đưa ra một số loại phụ kiện sàn gỗ phổ biến thường sử dụng khi lắp đặt. Các bạn có thể tham khảo nhé.
                   Đặc tính của sàn gỗ tự nhiên


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *