Tốt gỗ hơn tốt nước sơn là câu người xưa thường quan niệm khi mua các sản phẩm về gỗ nội thất. Điều này đúng, nhưng không còn phù hợp với thời điểm bây giờ khi nhu cầu của con người ngày càng cao. Mong muốn sở hữu các sản phẩm có độ thẩm mỹ cao. Đối với nội thất gỗ tự nhiên, thì có 2 gợi ý sử dụng hệ sơn tốt đó là hệ sơn PU và dầu lau gỗ. Về sơn PU chúng tôi đã có 1 bài viết khá chi tiết rồi, hôm nay chúng tôi xin dành thời gian cho hệ dầu lau trên gỗ.

Khái niệm dầu lau trên gỗ

Như đã biết thì sơn PU là một loại polymer phản ứng, cực kỳ linh hoạt, hiện đại và an toàn. Nó được sử dụng rộng rãi trong một loạt các ứng dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp hoặc tiêu dùng. Sơn PU ra đời dần thay thế cho sơn Vecni truyền thống với những tính năng ưu việt hơn.Trong khi đó dầu lau gỗ cũng có nguồn gốc như sơn PU nhưng các thành phần đã được trộn đều. Phương pháp phủ là thợ sơn sẽ dùng cọ hoặc vải để lau lên bề mặt gỗ thay vì phun bằng béc phun như sơn PU. Lau dầu cũng an toàn tuyệt đối cho công nhân cũng như người dùng, có mùi dễ chịu. Dầu lau giúp dễ bảo trì bảo dưỡng trong trường hợp xước xát, và sau vài năm có thể bảo dưỡng lại không khác gì mới.

Lau dầu là gì?
Lau dầu cho bàn gỗ óc chó

Thông tin kỹ thuật của lau dầu là gì?

 • Dụng cụ  làm: Giấy lau hoặc cọ
 • Độ phủ lý thuyết  : 10-20 m2/lt (50 g/m2)Thời gian khô:  1-2 giờ
 • Thời gian sử dụng được: 24 giờ.
 • Đối tượng sử dụng dầu lau gỗ hiệu quả

Không phải loại gỗ nào sử dụng dầu lau gỗ cũng cho bề mặt hoàn thiện tốt nhất. Qua thực tế sử dụng thì phương pháp lau dầu trên gỗ thường phát huy hiệu quả cao đối với các dòng gỗ có thớ thô, tom gỗ sâu như gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ tần bì và 1 số dòng gỗ thân mền khác (như maple, thích…). Còn các dòng gỗ có thớ gỗ đanh, mịn và ít tom gỗ như gỗ gõ đỏ, căm xe, lim, giáng hương… thì lại cho hiệu quả không bằng hệ sơn PU.

Lau dầu là gì?
Lau dầu cửa gỗ óc chó
Ngoài ra dầu lau gỗ bảo vệ bề mặt gỗ, ứng dụng công nghệ nano chống thấm bảo vệ bề mặt gỗ tốt hơn. An toàn , không độc hại, Dễ thi công không cần dụng cụ máy móc, an toàn dễ dàng sử dụng, làm mới vật dụng, phục hồi sửa chữa dễ dàng thuận tiện có thể dùng khăn lau, cọ… Đáp ứng nhu cầu về chất lượng cao cấp cho những dự án uy tín như : khách sạn, khu nghỉ mát và biệt thự, nhằm chống lại thời tiết khắc nghiệt. Chúng phù hợp với gỗ xây dựng dùng cho thi công nội thất và ngoại thất, những sản phẩm thuờng xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và mưa gió như : cửa gỗ mặt tiền, cửa sổ, lam can, tường gỗ, giàn hoa, vọng lâu và các vật dụng ngoại thất khác.

Ưu điểm của lau dầu là gì?

 • Dầu lau gỗ chống tia UV ( cực tím) tốt.
 • Thẩm thấu sau vào trong mạch gỗ, làm rắn chắc thêm bề mặt gỗ.
 • Chống thấm nước và đồng thời hơi ẩm bên trong gỗ vẫn có thể thoát ra bên ngoài.
 • Độ căng mặt của màng sơn cao, nên sẽ không để lại vết cọ trong khi quét.
 • Thi công dễ dàng, có thể tự làm tại nhà, dùng khăn lau hoặc cọ chà lên bề mặt gỗ.
 • An toàn, không hóa chất độc hại, mùi nhẹ đặc trưng, sau khi khô không mùi.
Lau dầu là gì?
Cửa sổ gỗ óc chó

Hướng dẫn kỹ thuật lau dầu trên gỗ

Với dầu lau gỗ quy trình thực hiện có vẻ dễ dàng hơn các hệ sơn khác. Bất kỳ nhân viên trong các xưởng mộc chuyên dụng đều có thể thực hiện được. Thậm chí là đối tượng sử dụng trong gia đình hàng ngày đều có thể làm được. Dưới đây là quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Dùng giấy nhám gỗ số P 240 lên bề mặt gỗ, đảm bảo bề mặt thật sạch, không bụi bẩn và vết dơ.
 • Bước2: Sử dụng dầu lau gỗ bằng cọ, khăn lau, súng phun chờ 2-3 phút để sơn thẩm thấu vào trong gỗ, sau đó có thể dùng khăn lau để tăng nhanh thời gian khô, hoặc chờ khô. Trong 1-2 giờ.
 • Bước 3: Xả nhẹ bằng giấy nhám # 400 trước khi sơn thêm 1 lớp khác. Sau đó chờ khô.
Trên đây là những kiến thức về dầu lau gỗ một phương pháp mới nhằm tăng hiệu quả và thẩm mỹ của bề mặt gỗ. Tùy vào đặc thù sản phẩm của mình mà quý khách chọn cho mình một phương pháp sơn thích hợp. Cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng công ty đồ gỗ Song Thắng trong thời gian qua.
                   Cửa gỗ nguyên khối là gì?

Post datePost date 07/06/2021
Last editLast edit
AuthorAuthor
CategoriesCategories

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *