Vân gỗ là gì? Sử dụng loại vân gỗ nào đẹp nhất để làm nội thất

Vân gỗ là gì? Sử dụng loại vân gỗ nào đẹp nhất để làm nội thất

Vân gỗ là gì? Có ai có thể giải thích khái niệm này. Có ai không ạ? Tất nhiên ở đây sẽ có câu trả lời cho bạn. có thể nói bất kỳ ai khi lựa chọn các sản phẩm nội thất từ gỗ đều sẽ quan tâm đến vân gỗ đầu tiên. Vân gỗ đẹp sẽ quyết định gần như toàn bộ giá trị của miếng gỗ đó. Nó mang ý nghĩa quan trọng trong thẩm mỹ cũng như phong thủy. Đem lại ý nghĩa tiền tài may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được đâu là loại vân đẹp, tự nhiên.

Định nghĩa vân gỗ là gì?

Vân gỗ là đường nét được hình thành từ những thớ gỗ hay dác gỗ. Được tạo ra qua quá trình phát triển sinh học, hóa học phức tạp trong thời gian dài. Do các chất hữu cơ được tích trữ rất nhiều trong lõi gỗ thời gian dài. Nhưng chúng không được sử dụng vào quá trình trao đổi hấp thu chất của cây tạo thành vân. Lõi gỗ có màu sậm, khô cứng, nặng và khó thấm nước. Tùy thuộc vào đặc tính, khí hậu,… mà hình thành nên hình thù và màu sắc vân khác nhau.

Vân gỗ là gì? Sử dụng loại vân gỗ nào đẹp nhất để làm nội thất

Bàn vân gỗ tự nhiên

Hiện nay, khi đồ gỗ nội thất là một xu hướng thiết kế mang tính thẩm mỹ cao. Người ta thường sẽ ưu tiên vẻ đẹp tự nhiên nhất. Sơn PU được lựa chọn phổ biến để phủ bề mặt các đồ nội thất vì nó trong suốt sẽ giữ lại được vẻ đẹp tự nhiên của đường vân.

Phân loại những vân gỗ theo bề mặt cắt

√ Theo mặt cắt ngang

Khi ta cắt 1 khúc gỗ theo chiều ngang. Trên mặt cắt ngang lõi gỗ sẽ có những đường vân sậm màu hơn so với gỗ dác. Có một số loài cây đặc biệt, thân gỗ chỉ có 1 màu duy nhất. Người ta gọi đó là hiện tượng lõi gỗ rỗng.

Tùy thuộc vào từng loại cây ta có thể thu được các loại lõi gỗ khác nhau. Không phải loại gỗ nào khi thân cây to thì lõi gỗ cũng sẽ có đường kính lớn. Có loại không hình thành vân, cũng có loại hình thành từ rất sớm phát triển nhanh có thể khiến dác gỗ rất mỏng.

Mặt cắt ngang của cây gỗ

√ Theo bề mặt cắt dọc

Vân đẹp thường sẽ có hình dạng thon dài khác với dạng vòng tròn như theo mặt cắt ngang. Độ uốn lượn sẽ tùy thuộc vào chiều khi cắt, chế biến. Vì vậy, cây nào cũng sẽ cho ra các loại vân khác nhay dù là cùng loại hay khác loại.

Vân cây lá kim thường đơn giản, cây lá rộng thường sẽ đẹp vì có đường vân phức tạp. Các mẫu thiết kế nội thất hiện nay sẽ ưu tiên lựa chọn loại có vân đẹp. Màu sắc, đường nét sẽ lựa chọn tùy thuộc vào loại cây, khí hậu, tình trạng sâu nấm,…

Các loại vân gỗ đẹp nhất hiện nay

  • Vân gỗ óc chó
  • Vân gỗ sồi Mỹ
  • Vân gỗ sồi Nga
  • Vân gỗ gõ đỏ
  • Vân gỗ hương

Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ hiểu được những đặc điểm của vân gỗ. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Song Thắng chuyên nội thất đồ gỗ tại Vinh. Để được tư vấn chi tiết, hotline: 0979 777 677

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *